NƯỚC ÉP TỪ QUẢ NAM VIỆT QUẤT TRONG VIỆC NGỪA BỆNH VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU


       Nước ép nam việt quất có rất nhiều tác dụng dinh dưỡng, phòng tránh bệnh, trong đó có một loại bệnh chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm đó là viêm đường tiết niệu.
Nước ép từ quả nam việt quất được biết đến như một phương thuốc hữu hiệu giúp làm dịu hay ngăn chặn những cơn đau khó chịu do bệnh viêm bàng quang gây ra. Các nhà khoa học nghiên cứu đã chứng mình được tác dụng kỳ diệu của nước ép từ quả nam việt quất cả.
Rất nhiều phụ nữ ấn tượng và tự tin vào khả năng chữa bệnh thần kỳ của loại nưới ép này, nói rằng nước ép từ quả nam việt quất không những giúp điều trị những bệnh viêm nhiễm dường niệu đạo như bệnh viêm bàng quang, mà còn giúp ngăn ngừa khả năng bệnh tái phát trở lại.


Nước ép trái cây Nam Việt Quất Ocean Spray


 Vì viêm bàng quang là một trong các bệnh nhiễm khuẩn mà chúng ta thường gặp phải, cho nên để phòng bệnh thì một số phụ nữ luôn luôn có một chai nước ép từ quả nam việt quất trong tủ lạnh của mình. 
Đàn ông thì may mắn hơn. Họ cũng có thể mắc phải bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt, nhưng khả năng đó là rất hiếm khi xảy ra và chỉ có 2 phần trăm trong số họ là mắc bệnh căn bệnh này; có lẽ bởi đàn ông có ống niệu đạo dài hơn so với các chị em phụ nữ.
Lý do mà người ta tin vào tính năng đặc biệt của quả nam việt quất là loại quả này có chứa các siêu sắc tố (tên khoa học là proanthocyanidin) – loại sắc tố này có tác dụng tạo ra màng ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang. Các siêu sắc tố cũng có trong nước nho ép, nước táo ép và trong sô cô la đen, đây chính là loại có trong nước ép từ quả nam việt quất. Do vậy, thật hợp lý khi tin rằng uống nước ép từ quả nam việt quất có thể ngăn ngừa bệnh viêm bàng quang.

Một bài báo khảo sát tổng hợp một cách có hệ thống các cuộc nghiên cứu công bố vào năm ngoái chứng minh rằng các sản phẩm có thành phần là quả nam việt quất giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt là có tác dụng đối với những người luôn luôn bị các bệnh về nhiễm khuẩn và những người uống nước ép từ quả nam việt quất với tần suất ít nhất là hai lần một ngày.
Loại nước ép này dường như có hiệu quả hơn khi so sánh với những viên thuốc chiết xuất từ quả nam việt quất, có lẽ bởi vì những hoạt chất trong nước ép từ quả nam việt quất dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn. Điều đó cũng cho thấy rằng ngoại trừ các trường hợp khác, nước ép từ quả nam việt quất có tác dụng vượt trội trong một số thử nghiệm.

Cho đến ngày nay, thật tuyệt là chúng ta đã chứng minh được về măt sinh học tại sao nước ép từ quả nam việt quất lại có thể ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra, thêm vào đó một số cuộc thí nghiệm cho thấy loại nước ép này có thể có tác dụng. và ba tháng sau, một cuộc khảo sát khác lần này tới từ tổ chức Cochrane Collaboration tổng hợp 24 bài nghiên cứu về việc phòng bệnh viễm nhiễm ông tiết niệu và cho ra kết luận cũng tương tự.

Cả 24 cuộc nghiên cứu đều có sự tham gia của một nhóm người – tối thiểu trong một tháng họ sử dụng một loại nào đó trong số sản phẩm làm từ quả nam việt quất : nước ép, viên thuốc con nhộng hay dạng triết xuất từ quả nam việt quất. Nếu bạn tổng hợp tất cả những cuộc nghiên cứu này vào với nhau thì bạn sẽ thấy rằng quả nam việt quất có hiệu quả hơn việc uống thêm một viên thuốc an thần. Các tác giả của cuộc khảo sát lần này kết luận rằng một vài nghiên cứu trên quy mô nhỏ cho ra kết quả như cuộc khảo sát lần trước, nhưng lần này khi họ tập trung vào các kết quả từ cuộc nghiên cứu gần đây nhất và có quy mô lớn nhất thì kết quả cuối cùng có kết quả giống hệt so với cuộc khảo sát trước đó.
Trong cuộc nghiên cứu lớn nhất mà chúng ta vừa nói đến ở trên, người ta chia 319 phụ nữ hiện đang mắc các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu thành hai nhóm: người ta cho nhóm thứ nhất uống nước ép từ quả nam việt quất hai lần một ngày trong vòng 6 tháng tiếp theo; còn nhóm thứ hai thì chỉ được uống thuốc nước an thần – loại thuốc nước có hương vị và màu sắc giống y như nước ép từ quả nam việt quất và được để trong những cái hộp giống nhau. (Loại thuốc an thần dùng cho cuộc nghiên cứu này được hãng nước ép nam việt quất Ocean Spray sản xuất.) Kết quả ra sao? Uống nước ép từ quả nam việt quất có tác dụng vô cùng hiệu quả đối với tình trạng xuất hiện trở lại của các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Cuộc khảo sát trước đó đã không xem xét đến cuộc nghiên cứu này bởi vì họ đã áp dụng ngưỡng thấp hơn để chẩn đoán bệnh viêm nhiễm ống tiết niệu, nhưng các tác giả trong cuộc khảo sát sau đó thấy được tầm quan trọng của cuộc nghiên cứu trên.
Vậy, từ cuộc khảo sát đó chúng ta rút ra được điều gì? Nước ép từ quả nam việt quất có khả năng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra, nhưng hiệu quả kỳ diệu của loại nước ép này chỉ có tác dụng khi chúng ta thường xuyên dùng nó. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm về sau, bạn cần phải uống nước ép từ quả nam việt quất hai lần một ngày, uống liên tục trong nhiều ngày và thường xuyên sẽ mang đến hiệu quả không ngờ. Nhiều người cảm thấy việc này là quá khó đối với họ, và thực tế có rất nhiều người tham gia vào cuộc khảo sát của Cochrane sau khi uống nước ép từ quả nam việt quất thì họ đã bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng ước lượng cho thấy một người phụ nữ không may mắn đến nỗi một năm mắc phải hai căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa và có thể giảm xuống một bệnh trong một năm, và đối với những người mắc rất nhiều bệnh viêm nhiễm khác nhau thì loại nước ép này đáng cho họ thử. Phương pháp thay thế là bạn có thể dùng thuốc tây, nhưng chưa có cuộc nghiên cứu nào chứng minh được tác dụng của các viên thuốc tây đối với các bệnh viêm nhiễm.
Khi đề cập đến vấn đề chữa bệnh hơn phòng bệnh, Cochrane cũng thực hiện một cuộc khảo sát khác đối với các nghiên cứu có liên quan nhưng họ không có đủ bằng chứng để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào cả. Vậy đối với những phụ nữ tin vào khả năng chữa bệnh của quả nam việt quất thì sao? Vấn đề ở đây là nếu không có một cuộc thí nghiệm được thực hiện một cách nghiêm túc thì họ không thể nào biết được căn bệnh viêm nhiễm của họ có thuyên giảm hay không và khi nào thì căn bệnh viêm tuyến tiền liệt của họ sẽ tái phát.
Vì vậy, sử dụng thuốc nam việt quất là phương pháp điều trị đảm bảo nhất đối với bệnh viêm nhiễm ống tiết niệu. Nhưng hiện tại thì ta có thể khẳng định được loại nước ép từ quả nam việt quất này là một phương pháp thay thế.


Để lại bình luận