Cách Làm Mứt Mận Đơn Giản, Giòn Mà Ngon

Xin giới thiệu đến các chị em cách làm mứt mận cực kì đơn giản. Vào mùa mận say quả, các chị em thường thích mua mận về để làm món mứt mận. Mứt mận có cách làm khá đơn giản, lại giòn giòn và đậm đà hương vị.

Bài viết liên quan

>> Cách làm mứt mận sào gừng dẻo thơm ngon

>> Cách Làm Mứt Mận Miền Nam Cực Kì Đơn Giản

>> Cách làm mứt mận Bắc ngon thơm hấp dẫn

Hướng dẫn cách làm mứt mận đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

- 1 kí mận vừa chín, không quá mềm và cũng không quá xanh

- Nửa kí đường, nên chọn loại đường vàng có vị thơm đậm

- Vôi, phèn chua, muối, gừng và van

Cách làm mứt mận giòn

Hình 1

Bước 1: Rửa sạch gừng, giữ nguyên vỏ, đập nhuyễn và vắt bỏ bớt nước (1/2 dùng trong quá trình ướp; 1/2 khi sên sẽ cho vào)

Bước 2: Mận mua về rửa sạch, dùng dao nhọn khía xung quanh. Ngâm mận trong nước muối trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng.

Bước 3: Trộn vôi với nước sạch, chờ cho vôi lắng xuống để lấy phần nước trong bên trêm.

Bước 4: Vớt mận ra và tiếp tục ngâm với nước vôi trong qua đêm (10h).

Bước 5: Vớt mận ra rửa lại nhiều lần cho sạch nước vôi. Đun sôi nước với chút phèn chua cho mận vào trần qua đổ ra rửa lại rồi đem phơi nắng 1 buổi (5h).

Bước 6: Ướp 1 lớp mận 1 lớp đường và gừng thêm chút vani ướp đến khi đường tan khoảng 10h. ( Nếu kiểm tra đường chưa hoàn toàn cũng không sao khi đun sẽ tan hết).

Bước 7: Cho nồi mận vừa ướp lên bếp, đun sôi. Sau đó bỏ bớt 2/3 lượng nước trong nồi ra (dùng làm siro mận). Sau đó tiếp tục đun cho đến khi nước gần cạn vặn nhỏ lửa cho nốt số gừng còn lại và chút muối vào dùng muôi dẹt đảo đều nhẹ tay cho mận cạn hết nước lúc này mận sẽ trong và dẻo là được, để nguội bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 8: Bạn có thể mang mận đem đi phơi nắng sau khi hoàn thành quá trình sên mận. Hoặc mang mận đi sấy trong lò (130 độ C trong khoảng 60′). Như vậy sẽ giúp mận khô và có độ dẻo, giòn hơn.

Lợi ích của mứt mận

Giúp kiểm soát hàm lượng đường trong máu do mận có chỉ số đường huyết GI rất thấp. Nên sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình kiểm soát lượng đường trong máu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn mứt mận rất tốt cho xương khớp, giúp tăng mật độ khoáng xương ở cột sống và cẳng tay.

Mứt mận hay mận tươi giúp chúng ta cải thiện trí nhớ. Thường xuyên ăn 3-4 quả mận mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Các chất chống oxy hóa trong mứt mận sẽ giúp hồi phục các tế bào trong não bị tổn thương.

Hỗ trợ tiêu hóa: Trong mận chứa nhiều chất xơ và isatin, sorbitol, giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa. Ăn mận nhiều giúp điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón.

Ngoài ra, mận còn có những công dụng tuyệt vời khác như giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, hỗ trợ giảm cân cho các chị em phụ nữ. Mứt mận còn chứa nhiều chất chống ô xy hóa, ngăn ngừa ung thư. Đồng thời cung cấp Vitamin C giúp nâng cao thị lực cho mắt.



Để lại bình luận