Thực phẩm sạch, cách phân loại cũng như những khái niệm cần biết


Hãy trả lời câu hỏi thực phẩm sạch là gì để biết rằng mình có đang sử dụng đúng những loại thực phẩm đảm bảo an toàn này nhé.

  1. Thực phẩm sạch và những khái niệm cần biết

Nếu hiểu theo cách đơn giản thì thì thực phẩm sạch chỉ là trong nó không có thành phần độc hại như thuốc hóa hoc, thuốc trừ sâu, chất bảo quản, vi khuẩn hay chất bẩn.

Một thực phẩm được coi là thực phẩm sạch nếu như nó đặt ba tiêu chuẩn về chất lượng được quy định.

- Nếu bạn nhìn thấy ở đâu đó có nhãn VietGAP thì hãy tự tin đây chính là một trong những thực phẩm sạch đáng tin cậy, những loại thực phẩm được sản xuất dựa trên những công nghệ mới tiên tiến nhất của đất nước mình và để đạt được chứng nhận VietGAP thì phải trải qua cac tiêu chí hàng đầu như sau:

chứng nhận thực phẩm sạch

- Phương pháp và Kỹ thuật sản xuất đúng chuẩn.

- Quá trình thu hoạch nhất định không được sử dụng bất cứ loại chất nhiễm khuẩn hay những chất có nguy cơ gây ô nhiễm.

- Người lao động được trả công xứng đáng và được làm việc phù hợp với sức lực của mình.Môi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động của người nông dân

- tất cả các thực phẩm phải đảm bảo nguồn gốc và người ta có thể dễ dàng thấy được điều đó.

Có lẽ những yếu tố rất nghiêm ngặt của tiêu chuẩn VietGAP như trên cũng phần nào giúp người tiêu dùng, nhất là các chị em phụ nữ có thể dễ dàng tìm được những loại thực phẩm sạch cho gia đình mình.

Tiêu chuẩn GlobalGap

Theo tiêu chuẩn này, tất cả những nhà sản xuất phải tuân thủ yêu cầu trong tất cả các giai đoạn từ sản xuất chế biến và thu hoạch an toàn.

-  Đất trồng, canh tác: Đảm bảo nguồn đất , nguồn nước và các loại dụng cụ đạt chuẩn.

-  Những loại thuốc sử dụng phải đảm bảo an toàn và không gây ô nhiễm mỗi trường.

-  Bao bì an toàn, bảo vệ môi trường.

-  Người lao động được hưởng chế độ như thế nào.

Từ những yêu cầu trên, nếu đáp ứng trọn vẹn thì thực phẩm sẽ được coi là an toàn.

- Tiêu chuẩn hữu cơ 

Một loại thực phẩm hữu cơ sẽ được sinh ra và được đánh giá dựa vào bốn yêu cầu sau:

-  Không sử dụng các loại phân bón hóa học độc hại.

-  Không sử dụng bất cứ loại hóa chất hóa chất độc hại nào trong việc bảo vệ thực vật.

-  Không sử dụng bất cứ một laoij thuốc nào nhằm kích thích tăng trưởng.

-  Không sử dụng hóa chất có nguy cơ làm gien biến đổi.

  1. Thực phẩm sạch có những loại nào?

    - Các loại thực phẩm đảm bảo không ô nhiễm.

Hầu hết những loại thực phẩm sạch này sẽ đạt là được theo tiêu chuẩn thực phẩm sạch do nhà nước quy định.

Dựa trên những tiêu chí về việc không gây ô nhiễm môi trường và quan trọng nhất là trong thực phẩm chắc chắn không còn tồn lại những lượng hóa chất gây hại, các vi sinh các chủng nấm độc hay những kim loại nặng.

         - Các loại Thực phẩm sinh thái

Người ta còn gọi thực phẩm sinh thái với cái tên khác rất trì mến đó là “ thực phẩm xanh” Để đạt được điều này, các loại thực phẩm đều phải được sản xuất trong một mỗi trường sạch hoàn toàn, mỗi trường đúng chất sinh thái, không ô nhiễm và đảm bảo độ tin cậy.-

         - Thực phẩm hữu cơ

Những loại thực phẩm này khi đều đã được kiểm định và cấp chứng chỉ mới được coi là thực phẩm hữu cơ. Và đương nhiên đó sẽ là những loại thực phẩm được sản xuất trong môi trường an toàn không hóa chất độc hại.