Hé lộ những lưu ý để chọn thực phẩm sạch chi tiết theo từng nhóm

Thực phẩm sạch không chỉ giúp bạn có thể nấu cho mình một món ngon và chuẩn mùi hương vị nhất, nó còn là những nguyên liệu an toàn, không gây bệnh và cũng cấp cho con người một nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất. Tuy nhiên, để chọn được thực phẩm sạch bạn cần có những kinh nghiệm và biết được những mẹo với từng nhóm thực phẩm khác nhau.

Hiểu được những khó  khăn trong việc chọn thực phẩm sạch của chị em, chúng tôi sẽ hé lộ những lưu ý cực kỳ hữu ích trong việc chọn thực phẩm sạch đảm bảo và chi tiết theo từng nhóm thực phẩm khác nhau nhé.

  1. Nhóm thực phẩm bao gồm những loại hạt khác nhau

Nhóm thực phẩm này gồm những gì? Chắc bạn đã nắm được rồi đúng không: Đó là những loại hạt như vừng, hạt đậu tương, đậu đỏ, các loại gạo, ngô hay lạc,…

hạt đậu hạt tương

Khi chọn những loại hạt sao cho đạt chuẩn thực phẩm sạch bạn cần chú ý những điều cơ bản như sau:

-  Về tổng quan các hạt phải có kích cỡ tương đối đồng đều

-  Bạn chỉ nên những hạt đã được sấy hay khô hẳn để tránh trường hợp khi mua về hạt bị mốc và khó bảo quản.

-  Lật qua các lớp hạt để xem có nhiều hạt lép không. Vì những hạt lép là những hạt không đảm bảo chất lượng. Nếu sác xuất là lớn thì bạn không nên mua.

-  Nhìn kỹ xem các hạt có màu như thế nào? Đương nhiên bạn không thể nhìn màu sắc từng hạt được nhưng thực ra bạn chỉ cần nhìn một cách tổng quan là đã có thể nhận thấy màu hạt có gì bất thường hay không.

-  Cắn đôi hạt để kiểm tra, tại sao không? Rất nhiều người khi mua đồ không bao giờ nghĩ đến việc sẽ dùng thử để kiểm tra tuy nhiên đây lại là biện pháp hữu hiệu nhất. Bạn nên cắn thử một vài hạt để thấy hạt có mẩy không, có đúng vị không và có gì lạ, bất thường không.

  1. Nhóm thực phẩm thịt

Nhóm này bao gồm các loại thịt như: Thịt bò hay thịt lợn đã được mổ và làm sạch, có thể đóng hộp hay để cả con. Vậy những lưu ý để chọn thực phẩm sạch ở nhóm này là gì?

-  Màu sắc của thịt phải đậm đà, tươi mới.

-  Bạn có thể ngửi qua một chút để xem thịt có mùi lạ gì không. Vì rất có thể người bán hàng sẽ bán cho bạn loại thịt đã để từ ngày hôm trước đã bị ôi.

-  Bạn dùng tay ấn nhẹ một chút vào thịt xem có bị chảy nước hay không, xem độ đàn hồi ở thịt ra sao. Thịt không chảy nước, đàn hồi tốt chính là thịt ngon và là thực phẩm sạch.

-  Bạn kiểm tra xem trên bề mặt ngoài của miếng thịt định chọn có gì lạ, có màng hay vạch nổi lên hay không? Nếu có màng thì đó là thịt ôi.

  1. Nhóm thực phẩm các loại hải sản

Có thể nói đây là nhóm thực phẩm dễ chọn lựa nhất. Chỉ cần bằng mắt bạn cũng đã nhận ra được các loại hải sản này còn sống hay không. Tuy nhiên đối với hải sản đóng hộp thì sao?

nhóm Hải Sản

-  Về cá thì phải đảm bảo rằng các lớp vảy đều nhau, mắt cá trong.

-  Kiểm tra xe mang cá có khép lại hay không. Mang cá khép lại thì chứng tỏ đó là cá tươi.

-  Màu sắc của cá như thế nào? Nên chọn cá tươi, biểu hiện là màu tươi, nếu cá đã bị tái màu thì không được phép ăn.

  1. Nhóm thực phẩm rau củ quả

Nhóm thực phẩm này có lẽ là quan trọng và các bà nội trợ sẽ phải thường xuyên chọn nhất. Ngoài ra, vì có thể rau sẽ được ăn sống và nấu tái nhiều cho nên cần chọn rau sạch một cách rất cẩn thận. Và những dấu hiệu cần lưu ý đặc biệt như sau:

thực phẩm sạch

-  Đầu tiên là màu sắc. Bạn cần chắc chắn chọn được rau có màu đặc trưng của riêng nó. Và nếu có sự đổi màu hảy biến sắc thì không nên dùng.

-  Rau thì lá phải cứng, phải chắc và không bị dập nát.

-  Rau có cuống cứng chắc.