Nguyên Nhân Của Chứng Táo Bón Sau Khi Sinh

Táo bón sau khi sinh là tình trạng thường thấy ở hầu hết các sản phụ sau quá trình vượt cạn. Tuy nhiên vì sợ các phương pháp chữa táo bón sau khi sinh sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé thông qua sữa mẹ nên đa phần các bà mẹ không dám chữa trị hoặc rất dè dặt trong việc lựa chọn các phương pháp điều trị. Về lâu dài triệu chứng trên sẽ gây nguy hiểm không chỉ riêng cho mẹ mà còn các bé 

Bài viết liên quan

>> Thuốc chữa trị táo bón sau khi sinh an toàn cho mẹ và bé

>> triệu chứng táo bón và cách chữa trị cho bé

>> Chữa trị táo bón bằng cách bấm huyệt

Bài viết liên quan

>> Cách chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

>> triệu chứng táo bón và cách chữa trị cho bé

>> Chữa táo bón bằng các phương pháp dân gian

Dấu hiệu của táo bón sau khi sinh

Táo bón sau sinh là triệu chứng táo bón xảy ra với các mẹ đang trong giai đoạn cho con bú hoặc xuất hiện ngay sau khi các mẹ vừa sinh xong. Chứng táo bón ở phụ nữ mới sinh thường sẽ kéo dài từ từ vài tuần cho đến vài tháng. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của triệu chứng trên là phân thường rất khô cứng, từ 3 đến 4 ngày mới  đi ngoài một lần và mỗi lần đi đều rất lâu, rất đau rát.

Xem thêm: >> Cách chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chứng táo bón sau sinh sẽ làm cho các mẹ chướng bụng, đau rát vùng hậu môn, khó chịu, kén ăn, nguy hiểm hơn là dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh. Mẹ bị táo bón sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống rất nhiều, làm sữa mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng. Ngoài ra, nếu mẹ bị táo bón sau sinh trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bé cũng bị táo bón.

Nguyên nhân của chứng táo bón sau sinh

Chứng táo bón sau khi sinh của phụ nữ là một dạng táo bón chức năng, trong đó có liên quan rất nhiều đến chế độ ăn uống và sinh hoạt. Một số nguyên nhân chính của triệu chứng trên có thể là:

-   Trong quá trình mang thai các mẹ đã bị táo bón, nên sau khi sinh xong chứng táo bón sẽ chuyển biến nặng hơn.

-   Do sự thay đổi nội tiết trong thời kỳ cho con bú.

-   Mẹ bị mất nước do một lượng nước trong cơ thể đã chuyển hóa thành sữa cho bé bú. Hoặc mẹ không dám uống nhiều nước vì sợ sữa sẽ bị loãng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

-   Nhiều phụ nữ sau khi sinh hay áp dụng chế độ ăn uống chứa nhiều canxi, sắt để bé cứng cáp hơn, uống thuốc bắc để bồi bổ cơ thể, ăn nhiều nghệ, hoặc sử dụng thuốc giảm cân để nhanh chóng lấy lại vóc dáng,…chính sự thay đổi đột ngột trong khẩu phần ăn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng tóa bón sau khi sinh cho các mẹ.

-   Sau khi sinh các mẹ thường bị hạn chế vận động, đi lại làm giảm hoạt động của nhu động ruột dẫn đến việc phân di chuyển chậm hơn mà gây ra chứng táo bón sau khi sinh.