Mách nhỏ các bà nội chợ cách chọn thực phẩm sạch khi đi chợ

mách nhỏ cho các bạn nội trợ chọn thực phẩm sạch

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một xã hội mà nguồn thực phẩm mất an toàn, vì lợi ích mà nhiều người bán hàng còn không quan tâm tới những món thực phẩm mình bán có đảm bảo chất lượng hay không. Hơn thế những nguồn thực phẩm nhập từ những nơi có xuất xứ không rõ ràng cũng rất nguy hiểm. Chất bảo quản, thuốc trừ sâu và hóa chất đều rất độc hại. Bởi vậy, chọn thực phẩm sạch cho gia đình mình là rất quan trọng vì nguồn thực phẩm dùng ăn trực tiếp vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bài viết này sẽ mách nhỏ cho các chị em phụ nữ cách chọn thực phẩm sạch như thế nào nhé. Và mình sẽ phân ra từng loại thực phẩm để có những mẹo chi tiết nhất nhé.

1. Mẹo chọn rau củ đảm bảo thực phẩm sạch

mách nhỏ chọn thực phẩm sạch cho các bà nội trợ

Việc đầu tiên bạn cần làm là phải chọn mua đồ ở những địa điểm bán rau quả uy tín. Tiếp theo là đặc điểm bên ngoài, những thực phẩm sạch thường thì có màu xanh tự nhiên, khi cầm những loại thực phẩm này trên tay, bạn sẽ có cảm giác nó chắc tay, điều này cho thấy những cọng rau bạn đang cầm là căng mọng nước và tươi mới, khác hẳn những loại thực phẩm thông thường. Bạn cũng nên để ý đến những vết chầy xước trên thân rau, quả. Nếu có nhiều vết chầy chứng tỏ những rau củ này đã gặp vấn đề trong việc vận chuyển hay thu hoạch. Hơn nữa những chỗ sứt xước như thế này sẽ rất dễ có vi khuẩn xâm nhập vào gây hại và thối thực phẩm của bạn.

Về các loại củ là điều quan trọng là không nên chọn bất cứ loại thực phẩm nào đã có dấu hiệu của việc mọc mầm, đặc biệt là khoai tây. Những chất từ mầm như thế thường chó chứa chất hóa học rất độc hại, có thể gây kích ứng, gây đắng và có thể gây ngộ độc. Còn đối với các loại cà chua, điều đặc biệt quan trọng là bạn cần chọn cà đã chín hẳn, hoặc nếu mua cà xanh thì phải để cho cà chín thì mới dùng ăn.

mách chọn thực phẩm sạch cho các bà nôị trợ

Có một lưu ý khi nấu rau củ là khi luộc chẳng hạn, bạn nên nghiêng vung để hóa chất được bay hết ra ra ngoài theo hơi nước.

Khi chọn các loại quả, bạn không nên chọn những loại đã được gọt sẵn rồi.Bởi dựa vào những hộp quả đã được gọt sẵn như thế, bạn sẽ không thể biết quả đó có thực sự tươi ngon hay không, có mầm bệnh hay có phần đã bị hỏng mà người gọt bỏ đi hay không.

2. Chọn mua thịt, cá như thế nà để đảm bảo thực phẩm sạch

Đương nhiên rồi, điều đầu tiên là thịt cá phải còn tươi, có nhiều người bán hàng vì không bán hết được thịt cá của ngày hôm trước nên họ để đến sang ngày hôm sau. Mua phải thịt cũ, không tươi trước hết là không ngon, không đảm bảo thực phẩm sạch mà không những thế còn có thể phát sinh mầm bệnh nguy hiểm nữa. Bạn có thể nhận biết thực phẩm tươi thông qua màu sắc và mùi của nó.

mách bạn chọn thực phẩm sạch

Một phép thử khác là bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt sạch, thịt tươi sẽ có độ đàn hồi cao hơn và không bị dính vào tay khi nhấc tay ra.

Còn nếu bạn đang băn khoăn không biết chọn chú gà như thế nào cho đảm bảo thực phẩm sạch, bạn chỉ cần nhìn vào bộ lông và đôi mắt thôi. Gà khỏe, không bị bệnh sẽ có bộ loong óng mượt và đôi mắt ráo rác nhanh nhảu.

Đối với cá cũng thế, những con cá khỏe mạnh thường bơi nhanh, chạm vào thì chúng quấy tóe nước.

Hy vọng vài mẹo trên sẽ là trợ thủ đắc lực cho các bà nội chợ.