Làm sao để ngăn ngừa thiếu máu?

Một ngày bạn giật mình vì cơ thể không được khỏe mạnh. Bạn không hăng say trong công việc, bạn không đủ tỉnh táo tập trung để đưa ra quyết định. Mỗi sáng thức dậy bạn cảm thấy uể oải và mệt mỏi, thường xuyên choáng váng và đau đầu, năng lượng của bạn suy giảm nghiêm trọng…. Bạn có thắc mắc tại sao không?

ngăn ngừa thiếu máu

Cuộc sống tất bật và bận rộn khiến bạn không quan tâm đến sức khỏe của chính mình, và chỉ đến khi cơ thể thông báo cho bạn những dấu hiệu bất ổn bạn mới sực nhớ đến việc chăm sóc sức khỏe của chính mình. Hãy lưu ý đến sức khỏe và biểu hiện của cơ thể để biết cơ thể bạn đang cần gì. Thời gian gần đây chứng bệnh thiếu máu xảy ra phổ biến hơn nhiều so với trước kia, vì thế bạn cần phải hiểu căn bệnh thiếu máu là gì? Và ngăn ngừa thiếu máu như thế nào?

Biểu hiện của thiếu máu:

+ Dễ mệt mỏi, choáng váng, đau đầu, khó thở

+ Tâm trạng thất thường, khó tính, hay gắt gỏng

+ Da nhợt nhạt, thiếu sức sống

+ Với phụ nữ có thể xuất hiệu dấu hiệu kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân cơ bản dẫn tới nguy cơ thiếu máu:

+ Không đủ nguyên tố sắt để cung cấp trong cơ thể

+ Chế độ sinh hoạt và ăn uống không tốt dẫn tới thiếu hụt vitamin như folate và B12 để cơ thể sản xuất  ra lượng hồng cầu khỏe mạnh. Hay một số người không có khả năng hấp thụ tốt B12.

+ Thiếu máu bởi mắc phải một số căn bệnh mãn tính.

+ Do di truyền từ thế hệ trước

+ Tiếp xúc nhiều  với các hóa chất có hại, sử dụng các loại thuốc gây ảnh hưởng tới hồng cầu gây ra nguyên nhân thiếu máu

  • ….

 

Quan trọng hơn cả, bạn phải biết cách ngăn ngừa thiếu máu, vì khi sức khỏe không tốt sẽ tiêu tốn thời gian, sức lực, và tiền bạc của chính bạn. Hãy chăm sóc sức khỏe của mình để cải thiện tình trạng thiếu máu bằng cách một số phương pháp sau:

+ Thay đổi chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung các chất có thể ngăn ngừa thiếu máu xảy ra lần nữa. Ví dụ như: Gan bò, thịt heo, thịt bò, cá, trứng, rau xanh, các loại hạt, hoa quả có lượng vitamin C cao…Các loại hạt cũng có tác dụng rất tốt đối với tình trạng thiếu máu.

+ Điều trị nguyên nhân tiềm ẩn thiếu máu có thể ngăn ngừa tình trạng này (hoặc ngăn ngừa các cơn lặp lại).

+ Bạn không thể ngăn ngừa một số loại thiếu máu di truyền, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm. Nếu bạn bị thiếu máu do di truyền, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách điều trị và chăm sóc liên tục.

+ Để có thể ngăn ngừa thiếu máu tốt hơn hết hãy nói với bác sĩ của bạn về tất cả các dấu hiệu và triệu chứng của bạn, các xét nghiệm bạn có thể cần và làm theo kế hoạch điều trị của bạn.

ngăn ngừa thiếu máu

Tuy nhiên thiếu máu sẽ không  gây ảnh hưởng nhiều và các dấu hiệu cũng không được biểu hiện rõ ràng khi ở mức độ nhẹ, chỉ khi thiếu máu đã ở mức độ nghiêm trọng và có ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thì người bệnh mới cảm nhận được. Bạn không nên để tình trạng thiếu máu duy trì trong một khoảng thời gian dài. nếu thấy xuất hiện một số dấu hiệu về sức khỏe như trên, hãy đi kiểm tra để giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Và cách hay hơn cả mà dân gian vẫn nói đó là: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì thế bạn cần phải biết cách ngăn ngừa thiếu máu một cách hiệu quả, có một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất, tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn để một cơ thể và tinh thần tốt nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn luôn khỏe mạnh!