Chữa Táo Bón Bằng Thảo Dược

Bên cạnh các liều pháp chữa táo bón nhờ các thực phẩm rau củ, các phương thuốc Tây y, chữa táo bón bằng thảo dược là phương pháp đã có từ rất lâu đời

Bài viết liên quan

>> Cách chữa trị táo bón cho trẻ em cực kì hiệu quả

>> Chữa trị táo bón bằng rau mồng tơi

>> Chữa trị táo bón bằng rau má

Nguyên ngân gây táo bón

chữa trị táo bón bằng thảo dược

Theo y học cổ truyền thì nguyên nhân gây ra chứng táo bón được chia thành 4 nhóm chính sau:

Trường vị táo nhiệt: Đây là trường hợp để chỉ những đối tượng dương thịnh hoặc uống nhiều rượu, ăn nhiều chất cay nóng. Các chất này khi tích tụ trong cơ thể trong thời gian dài sẽ gây tích nhiệt trường vị. Một trường hợp khác là bệnh nhân bị nhiệt lâu ngày tổn thương tân dịch.

Khí trệ: Những đối tượng hay lo nghĩ, buồn phiền, nhiều, ngồi hoặc nằm quá lâu tại một chỗ và lười vận động sẽ làm cho khí huyết kém lưu thông, dẫn đến hiện tượng gây ứ trệ mà sinh ra triệu chứng táo bón.

Khí huyết hư: Phụ nữ sau khi sinh, người bị tổn thương lao lực sau khi mắc bệnh, người già, những người bị khí hư đều là đối tượng dễ mắc chứng táo bón. Do ở các đối tượng này, chức năng truyền đạo của đại trường dần trở nên giảm sút, khí huyết hư, và tân dịch kém cộng với không tư nhuận đại trường mà gây triệu chứng táo bón.

Dương suy: Những người bị suy nhược nặng, người già sẽ xuất hiện tình trạng chân dương suy kém, hàn tà ngưng kết mà gây chứng táo bón.

Muốn chữa táo bón tận gốc phải hiểu được nguyên nhân

chữa trị táo bón bằng thảo dược

Trong quan niệm chữa bệnh của Đông y, luôn phải dựa vào căn nguyên của bệnh mà cho ra quá trình điều trị phù hợp nhất. Từ đó mới dễ dàng và nhanh chóng thu về hiệu quả cũng như là hạn chế đến mức thấp nhất việc bệnh tái phát.

Chữa táo bón bằng thảo dược

Có rất nhiều cách để chữa táo bón bằng thảo dược, trong đó có vài phương pháp bạn có thể tham khảo để áp dụng:

1/ Lá dâu tằm

Đầu tiên bạn sử dụng khoảng 200 lá dâu tằm (loại dùng để gói bánh tẻ) mang đi rửa sạch để ráo nước. Chuẩn bị một chiếc ấm với khoảng 2 lít nước, cho lá dâu vào rồi đun cho thật sôi sau đó vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp. Đợi đến khi nước nguội dần thì bạn có thể sử dụng nước để uống trong ngày.

2/ Bồ kết

Chữa táo bón bằng thảo dược bằng lá bồ kết khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn những quả bồ kết già, chín đem đi phơi hoặc sấy khô. Sau đó mang chúng đi tán thành bột min, pha với nước cơm (mỗi lần 2g) uống 1 lần / ngày để chữa trị táo bón.

3/ Đào nhân

Cách chữa táo bón bằng nhân quả đào cực kì công hiệu do trong hạt đào có chứa lượng lớn các chất dầu, amygdalin, men elmusin, một ít tinh dầu. Đào nhân vị đắng, ngọt có công dụng bổ huyết, trừ ứ, giúp nhuận tràng rất tốt. Mỗi ngày bạn nên dùng khoảng từ 4 đến 8 gam đào nhân để sắc uống để điều trị táo bón.