Cần chú ý những điều gì để bảo vệ mắt tốt hơn

1. Chế độ ăn mỗi ngày. 

Có một sự thật mà khi nói về việc bảo vệ mắt rất ít ai nghĩ đến đó chính là chế độ ăn. Một chế độ ăn hợp lý sẽ cho bạn một đôi mắt sáng.

cần chú ý những gì để bảo vệ mắt

Có nhiều nghiên cứu cho rằng, nếu như bạn thường xuyên ăn những loại thức ăn mà thành phần của nó có chứa axit béo omega-3, kẽm, và hàm lượng vitamin cao, đặc biệt là vitamin C, vitamin E thì sẽ rất tốt cho mắt của bạn, nó giúp cho mắt bạn có được sức khoẻ cải thiện tốt hơn, ngoài ra, mắt của bạn cón có thể tránh được nhiều những vấn đề liên quan đến việc giảm thị lực khi người ta bước vào giai đoạn có tuổi chẳng hạn như điểm vàng bị thoái hóa hoặc là thủy tinh thể bị đục làm cho mắt mờ đi.

Những loại thực phẩm có hàm lượng những chất bổ cho mắt mà bạn nên tham khảo như sau:

- Những loại rau mà lá có màu xanh chẳng hạn như rau bina, hoặc rau cải…

- Những loại cá biển béo như Cá hồi hay cá ngừ chẳng hạn.

- Các loại thức ăn mà thành phần có chứa đạm như :Trứng hay các loại đậu, đỗ,…

- Những loại thức ăn có chứa hàm lượng cao VitC như những trái cây cùng họ Cam

- …

thức ăn thực phẩm sạch

Chế độ ăn ở đây không phải chỉ đơn thuân là việc bạn ăn đủ những chất cần cho mắt mà còn là việc bạn ăn uống đầy đủ điều độ mỗi ngày, không bỏ bữa.

2. Bỏ thuốc lá

thức ăn thực phẩm sạch

Bạn nghiện thuốc lá và cho rằng điều này chẳng liên quan gì đến mắt thì bạn đã nhầm to rồi. Hút thuốc lá chính là một trong nhưng nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng thủy tinh thể của bạn bị đục, khói thuốc lá còn khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, chưa kể đến việc tàn thuốc còn có thể khiến bạn bị bỏng và mù mắt.

3. Đeo kính râm

Tất nhiên là không phải lúc nào cũng đeo kinh râm, bạn chỉ cần đeo nó mỗi khi ra đường thôi. Đeo kinh râm cho mắt cũng giống như việc bạn đội mũ bảo hiểm cho đầu để bảo vệ vậy. Đeo kinh râm bảo vệ gì cho mắt?

- Tránh sự tiếp xúc của mắt thường xuyên với các tia cực tím độc hại

- Làm mắt giảm điều tiết trước sự chói chang của ánh nắng mắt trời

- Làm mắt bớt nhăn ở các vùng da xung quanh mắt do pheo mắt thường xuyên.

4. Dùng kính bảo hộ trong những trường hợp cần thiết

Kính bảo hộ là rất cần thiết trong nhiều trường hợp đặc biệt. Nó giúp bảo vệ sự an toàn của mắt. Ví dụ như bạn sử dụng máy hàn cá nhân ở nhà của mình chẳng hạn. Bắt buộc bạn sẽ phải đeo kính bảo hộ, ngoài việt chất hàn có thể bay vào mắt thì ánh sáng mạnh từ việc hàn xì có thể sẽ khiến mắt bạn bị bỏng. Và nguy hiểm hơn còn khiến bạn nổ mắt.

thức ăn thực phẩm sạch

5. Hạn chế việc nhìn màn hình máy vi tính quá thường xuyên.

Chắc bạn đã biết điều này rồi, nếu nhìn lâu vào màn hình máy tính, ngoài việc mắt của bạn phải điều tiết do mệt mỏi căng thẳng và sẽ bị lão hóa do bị khô thì khi bạn cứ ké dài thời gian để tập trung vào một điểm sẽ gây hại nghiêm trọng cho mắt.

Tuy nhiên, thật khó để tránh nhìn vào máy tính thường xuyên trong khi công việc của bạn yêu cầu như thế. Hãy làm theo những lời khuyên dưới đây để có được sự bảo vệ tốt nhất cho mắt.

Nếu công việc của bạn bắt buộc phải sử dụng máy tính với thời gian nhiều trong ngày, hãy thực hiện các bước sau đây để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh:

- Đeo kính : Bạn có thể đeo kính cận, kính viễn nếu như bạn mắc những bệnh về mắt này. Tuy nhiên ngay cả khi bạn không mắc bệnh về mắt, cũng hãy cứ đeo một chiếc kính bình thường để mắt bạn được bảo vệ tốt nhất.

- dùng loại màn hình tốt cho mắt, không gây chói.

- Chớp mắt để giúp mắt đỡ bị khô hơn.

- Nghỉ ngơi