Cách Phòng Tránh Táo Bón Ở Người Lớn Tuổi

Người lớn tuổi thường có sức đề kháng yếu cùng chế độ ăn uống bị thiếu đi những vi chất quan trọng. Đó cũng là một trong những lí do dẫn đến chứng táo bón ở người già.

Bài viết liên quan

>> Cách giúp bà bầu phòng tránh táo bón hiệu quả

>> triệu chứng táo bón và cách chữa trị cho bé

>> Chữa táo bón bằng các phương pháp dân gian

Cách phòng tránh táo bón ở người lớn tuổi

Thông nhuận đường đại tiện là yếu tố vô cùng quan trọng để cơ thể kịp thời bài tiết những chất độc hại cặn bã ra ngoài. Tuy nhiên ở người lớn tuổi, những hoạt động chức năng của cơ thể dần suy yếu, dương khí kém và tân dịch giảm nên rất dễ mắc chứng táo bón.

cách phòng tránh táo bón cho người lớn tuổi

Táo bón ở người lớn tuổi nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như nội nhiệt, khí nghịch, khí uất và nghiêm trọng hơn nữa là có thể dẫn đến các bệnh như đau đầu, mất ngủ, huyết áo cao, bệnh tim mạch. Nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến các bệnh như khối u, bệnh lý về tủy sống, nhiễm trùng, tắc ruột,….

Vậy cách phòng tránh táo bón ở người lớn tuổi là gì và phương pháp nào sẽ mang đến hiệu quả cùng an toàn cao nhất?

Xem thêm: >> Chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả

1/ Bổ sung chất xơ vào thực đơn

Thiếu hụt chất xơ chính là nguyên nhân chính dẫn đến chứng táo bón. Thiếu chất xơ. Khi khẩu phần ăn hàng ngày thiếu đi lượng chất xơ cần thiết, lượng phân sẽ không đủ nhiều để kích thích những thụ cảm ởn thành ruột thẳng và cơ vòng hậu môn để tạo cảm giác muốn đi ngoài.  Do vậy bạn cần bổ sung thêm nhiều chất xơ vào trong thực đơn bằng việc ăn nhiều rau, củ, quả, trái cây, ngũ cốc thô,… Bên cạnh tác dụng giúp tạo thành những chất cặn bả, chất xơ còn giúp kết dính các chất độc hại lại với nhau và đào thải ra ngoài.

cách phòng tránh táo bon cho người lớn tuổi

Ngoài việc chất xơ giúp chữa táo bón cho người lớn tuổi,  chúng còn cung cấp nhiều khoáng chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch, chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

2/ Tăng cường vận động

Ngoài việc cơ thể cần chất xơ để hỗ trợ đi ngoài, tăng cường vận động đặc biệt là ở các nhóm cơ vùng bụng cũng là yếu tố cần thiết để phòng tránh táo bón ở người lớn tuổi. Người già thường không thể áp dụng những bài tập nặng, nhưng bạn có thể áp dụng đi bộ hàng ngày khoảng 30 phút.

cách phòng tránh táo bón cho người lớn tuổi

Ngoài việc đi bộ, bạn có thể áp dụng với việc massage bụng bằng cách áp 2 bàn tay vào nhau. Từ từ xoa chậm theo vòng tròn xung quanh vùng rốn để kích thích tiêu hóa của dạ dày và gia tăng nhu động của ruột già. Mỗi ngày kiên trì thực hiện từ 5 đến 10 phút (2 lần / 1 ngày) sẽ thấy ngay hiệu quả nhé !

Trên đây là những cách phòng tránh táo bón ở người lớn, mong rằng với những chia sẽ trên bạn sẽ rút ra cho mình những kiến thức nhất định để ngăn ngừa và cải thiện chứng táo bón cho mình.