Cách Chữa Trị Táo Bón Cho Trẻ 9,10,11,12 Tháng Tuổi

Táo bón ở bé 9 - 12 tháng tuổi hoặc trong giai đoạn 1 năm tuổi trở lại là tình trạng bé bị chậm đi ngoài, khoảng 3 đến 5 ngày mới đi một lần. Tuy bản thân táo bón không gây nguy hiểm đến tính mạng cho bé, nhưng nếu để bé bị táo bón trong một khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến những ảnh hướng xấu và kéo theo đó là những căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa khác. Vậy làm cách nào để nhận biết và cách chữa trị táo bón cho bé 9 - 12 tháng tuổi

Bài viết liên quan

>> Cách chữa trị táo bón cho trẻ 5,6,7,8 tháng tuổi

>> Cách chữa trị táo bón cho trẻ 1,2,3,4 tháng tuổi

>> Cách chữa trị cho trẻ 1,2,3 tuổi

cách chữa trị táo bón cho bé 10 - 12 tháng tuổi

Làm thế nào để nhận biết bé bị táo bón

Tuy nói việc bé đột nhiên trở nên ít đi đại tiện là dấu hiệu của chứng táo bón, nhưng đó không phải là tất cả. Số lần đi ngoài của bé không phải là tiêu chí duy nhất để biết bé có bị táo bón hay không. Ở một số bé, dù 3 hoặc 4 ngày mới đi một lần nhưng phân mềm xốp, trẻ đi dễ dàng thì vẫn chưa gọi là táo bón. Còn những bé dù mới 1 hoặc 2 ngày đã đi, nhưng lúc đi lại cho ra phân khá rắn, có hình viên như phân dê, và bé phải rặn rất đau rát, khó khăn thì chắc hẳn con bạn đã có nguy cơ bị táo bón rồi nhé.

Biểu hiện chính của triệu chứng táo bón ở bé 9 - 12 tháng tuổi (hoặc 1 năm tuổi trở lại) đó là việc bé đại tiện khó khăn, rặn nhiều, mặt đỏ lên. Khi bé xì hơi sẽ có mùi khó ngửi. Ngoài ra, bé bị táo bón sẽ trở nên quấy khóc, khó chịu, xuất hiện tình trạng biếng ăn, ngủ không ngon giấc hay bị giật mình, bụng hơi trướng lên hơn so với bình thường,…

Đừng bao giờ xem thường chứng táo bón ở trẻ em

cách chữa trị táo bons 10 12 tháng tuổi

Chứng táo bón nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho con bạn dần trở nên chán ăn, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể bé cũng dần kém đi dẫn đến hậu quả là bé chậm tăng cân hơn trước. Nguy hiểm hơn đó là việc trong thời gian dài lượng chất độc trong phân thay vì được thải ra ngoài lại tích tụ trong ruột già, lâu dần sẽ thấm vào máu xâm nhập trở lại cơ thể bé dẫn đến đại tràng bị phình thậm chí là bệnh trĩ.

Nguyên nhân và cách chữa trị táo bón cho trẻ 10 tháng tuổi

Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân cũng như là cách chữa trị táo bón cho bé theo từng trường hợp cụ thể

Bé đang bú mẹ hoàn toàn

Đối với bé đang bú mẹ hoàn toàn, mà người mẹ lại bị táo bón thì khả năng rất cao bé cũng sẽ bị táo bon theo mẹ. Do vậy để ngăn ngừa các mẹ đang trong giai đoạn cho con bú nên hạn chế sử dụng các món ăn cay nóng như trà vằng, nghệ bổ sung các chế phẩm chứa sắt và canxi, gừng, , uống thuốc bắc,…

Táo bón ở trẻ sơ sinh hoặc bé 9 - 12 tháng tuổi còn xuất phát từ việc bé bị thiếu nước, hoặc bị cảm nên cần dùng đến thuốc kháng sinh. Chính những loại thuốc này sẽ dẫn đến việc bé bị táo bón. Một số bậc phụ huynh lại lạm dụng quá nhiều vào thuốc nhuận tràng, phương pháp bơm thụt hậu môn, lâu dần sẽ làm trẻ bị phụ thuộc vào các phương pháp trên mà không tự mình đi đại tiện.

Cách chữa trị táo bón cho bé

Đối với trường hợp này, các mẹ nên bổ sung thêm rau xanh, uống nhiều nước, tăng cường ăn các loại trái cây kết hợp vận động nhẹ nhàng để bổ sung đủ lượng chất xơ vào trong sữa cho bé bú. Kết hợp cùng với đó là phương pháp xoa bụng cho bé 2 lần mỗi ngày giữa 2 bữa ăn. Mỗi lần 10 phút hoặc di chuyển hai chân bé như kiểu đạp xe.

  1. Đố bé đang uống thêm sữa hộp

Bé bú sữa ngoài sẽ có nguy cơ bị táo bón cao hơn trẻ bú sữa mẹ. Do sữa ngoài thường khó tiêu và dễ gây nóng cơ thể hơn. Một phần khác lại xuất phát từ việc mẹ chưa pha đúng công thức sữa cho bé, tức là sữa quá đặc hoặc quá loãng, pha sữa với nước trái cây, nước cơm. Cũng có thể loại sữa bé đang dùng chưa thật sự phù hợp với cơ th

ể bé dẫn đến việc bé bị bón. Hoặc do loại sữa bé đang uống không có chất xơ Fructooligosaccharid (FOS) bên trong.


Cách trị táo bón cho bé

Cách để chữa trị cho bé bị táo bón 9 - 12 tháng tuổi chính là bạn nên chọn những loại sữa khác, đầy đủ chất dinh dưỡng và đặc biệt bên tron thành phần sữa phải có chất xơ FOS. Điều tiếp theo bạn cần lưu ý chính là phải pha sữa theo đúng tỉ lệ và cách thức như nhà sản xuất đã hướng dẫn. Bạn nên pha sữa với nước ấm, không nên kết hợp pha sữa cùng với nước cơn, nước cháo, hoặc nước trái cây.

Trường hợp nếu loại sữa bé đang dùng đã phù hợp với bé, bạn có thể cho bé uống bổ sung thêm chất xơ bên ngoài dưới dạng hòa tan. Điều này sẽ giúp cải thiện nhanh tình trạng táo bón cho bé chỉ sau 2 đến 3 ngày sử dụng.

cách chữa trị táo bón cho bé 10 -12 tháng tuổi

Trên đây là hai trường hợp về cách chữa trị táo bón cho bé 9 - 12 tháng tuổi theo từng nguyên nhân cụ thể. Hiểu đúng nguyên nhân làm cho con bạn bị táo bón sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm ra cách trị táo bón an toàn và phù hợp nhất cho bé, từ d đó nhanh chóng giúp bé thoát khỏi chứng táo bón phiền toái này.