Cách Chữa Trị Táo Bón Cho Trẻ 5,6,7,8 Tháng Tuổi

Táo bón là triệu chứng thường thấy ở tất cả mọi người, đặc biệt là bà bầu, người mới sinh và trẻ nhỏ. Nếu như người lớn chúng ta khi bị những cơn táo bón hành hạ còn có thể kêu đau và nói lên bệnh trạng để bác sĩ chữa trị thì các bé trong giai đoạn vài tháng tuổi lại không thể làm được như vậy. Vì thế, để ngăn ngừa nguy cơn táo bón ở con mình và nhận ra các triệu chứng khi trẻ bị táo bón là điều vô cùng quan trọng

Bài viết liên quan

>> Cách chữa trị cho trẻ 1,2,3 tuổi 

>> Cách chữa trị táo bón cho trẻ 1,2,3,4 tháng tuổi

>> Cách chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Bài viết hôm nay xin giới thiệu đến các bạn các triệu chứng, tác hại của táo bón và đặc biệt là cách chữa táo bón cho trẻ 5 tháng tuổi.

Triệu chứng của Táo bón ở trẻ 5 tháng tuổi

Đầu tiên ta cần phải khẳng định rằng táo bón không phải là bệnh, táo bón là một triệu chứng. Đặc biệt, chứng táo bón thường xuất hiện ở các đối tượng như phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau khi sinh, và trẻ nhỏ.

Trẻ 5 - 8 tháng tuổi bị táo bón sẽ xuất hiện tình trạng kén ăn, đau rát hậu môn khi đi đại tiện, hậu môn bị nứt rách, đầy bụng, kém ăn, hay quấy khóc. Và nếu bạn không nhanh chóng tìm ra cách trị táo bón cho trẻ mà để chúng kéo dài sẽ dẫn đến trẻ bị chán ăn, chậm lớn và gây tắc ruột. Do vậy, để sớm phát hiện chứng táo bón của con mình, bạn nên theo dõi hàng ngày số lần đi đại tiện của bé.


Nếu có dưới lần đại tiện trong 1 tuần  thì nguy cơ rất cao là con bạn đã bị táo bón. Khi bé đi ngoài, nếu bạn quan sát thấy phân của bé rắn, hoặc có dạng viên như phân dê và đặc biệt là trẻ phải rặn rất khó chịu mới có thể đi được thì chắc hẳn bé đã bị táo bón.

Táo bón ở trẻ 5 - 8 tháng tuổi rất nguy hiểm

Táo bón kéo dài sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là trẻ sơ sinh khi mà cơ thể của bé vẫn còn rất non yếu. Nếu để tình trạng táo bón kéo dài ở trẻ, về lâu sẽ làm cho bé bị , ăn khó tiêu, hay nôn, còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng, biếng ăn, chướng bụng,…

cách chữa trị táo bón cho trẻ em 5,6,7,8 tháng tuổi

Nguy hiểm hơn là những chất độc trong phân nếu bị tích tụ lâu ngày trong ruột của bé sẽ bị hấp thụ trở lại vào máu, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Táo bón cấp tính ở trẻ thường là trường hợp bé bị táo bón trong vài ngày hoặc vài tuần. Nhưng nếu không điều trị kịp thời, sẽ làm cho bé bị táo bón dai dẳng đến tận vài tháng.

Cách chữa táo bón cho trẻ 5 - 8 tháng tuổi

Cơ thể trẻ em đặc biệt nhạy cảm hơn người lớn chúng ta, do đó trước khi áp dụng bất kì một phương pháp trị táo bón nào cho bé, bạn cần tham khảo kĩ mọi thông tin và tìm hiểu nguyên nhân con mình bị táo bón để áp đụng đúng cách chữa cho phù hợp và hiệu quả.

Xoa bụng cho bé giúp trị táo bón hiệu quả

Khi thấy con mình có dấu hiệu của bệnh táo bón, bạn cần áp dụng phương pháp xoa bụng cho bé hàng ngày. Để thực hiện được phương pháp này, đầu tiên bạn cần đặt 3 ngón tay hoặc cả bàn tay của mình lên bụng bé Sau đó từ từ xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ quanh rốn. Lưu ý, bạn cần xoa thật chậm và hơi ấn nhẹ xuống, không được ấn mạnh vì sẽ làm bé đau. Nhưng nếu ấn quá nhẹ thì phương pháp này sẽ không thu về hiệu quả như mong muốn.

Biện pháp xoa bụng cho bé thích hợp thực hiện lúc bé đang đói thì sẽ hiệu quả hơn. Bạn không nên xoa khi bé mới ăn xong hoặc đang no vì sẽ không tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn của bé. Chỉ cần sau 5 đến 10 phút sau khi xoa, bạn sẽ thấy bé bắt đầu có dấu hiệu muốn đi ngoài (với điều kiện là phân trong bụng bé không quá đặc quánh).

Một mẹo nhỏ là các mẹ nên tập trung xoa nhiều ở vùng bụng cách rốn khoảng 5 cm. Đặc biệt là ở phía sườn bên trái của bé do đấy chính là vị trí của đại trạng. Một khi đại tràng được kích thích thì chúng sẽ bắt đầu co bóp, từ đó giúp cho phân được nhanh chóng đẩy xuống gần hậu môn, tạo cho bé cảm giác muốn đi ngoài.

Thay đổi chế độ sinh hoạt để Chữa trị táo bón cho trẻ

Bên cạnh phương pháp xoa bụng, bạn cũng nên nhớ rằng chính khẩu phần ăn hàng ngày cùng chế độ sinh hoạt sẽ quyết định phần nào đến quá trình điều trị táo bón cho bé. Nếu trẻ đang trong giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi, bạn không nên cho bé ăn các thực phẩm khó tiêu như sữa chua, sữa tươi, cá trừng, thịt,… do hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá yếu chưa đủ khả năng tiêu hóa các loại thực phẩm trên.

cách chữa trị táo bón cho trẻ em dưới 8 tháng tuổi

Song song đó, bạn nên bổ sung thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé lượng chất xơ. Chất xơ sẽ giúp cho bé nhuận tràng tốt hơn, kích thích quá trình đi ngoài được diễn ra nhanh và dễ dàng hơn. Mong rằng với những cách chữa trị táo bón cho trẻ 5 tháng tuổi, chứng táo bón của con bạn sẽ nhanh chóng biến mất.