Bị Táo Bón Lâu Ngày Có Nguy Hiểm Không?

Bị táo bón lâu ngày có nguy hiểm không? Táo bón lâu ngày sẽ dẫn đến những biến chứng gì? Táo bón tuy không xét vào những triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu kéo dài sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh về trực tràng hậu môn mà điển hình là bệnh trĩ

Bài viết liên quan

>> Cách chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

>> triệu chứng táo bón và cách chữa trị cho bé

>> Chữa táo bón bằng các phương pháp dân gian

bị táo bón lâu ngày có nguy hiểm hay là không

Nguyên nhân bị táo bón lâu ngày là gì?

Táo bón lâu ngày hay táo bón nói chung là trạng thái đi ngoài mà phân bị vón thành những cục lớn, rất khô cứng, quá trình đi ngoài cũng trở nên lâu và đau rát hơn.

Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng trên có thể là:

- Do thói quen ăn uống thiếu khoa học: những đối tượng hay ăn nhiều thức ăn chứa đạm, các món ăn khô cứng như thịt nướng, thịt quay, xương, các món ăn cay nóng, uống ít nước, không ăn rau củ quả,… có nguy cơ bị táo bón cao hơn người bình thường.

- Do rối loạn hormon: nếu lượng hormon trong cơ thể quá ít hay quá nhiều, lượng sẽ dễ gây ra táo bón. Ngoài ra việc lượng estrogen và progesteron trong cơ thể tăng cao trong quá trình mang thai cũng gây táo bón.

- Do thói quen sinh hoạt: lười vận động, ngồi một chỗ quá lâu hoặc đứng quá lâu hay làm nhiều việc nặng nhọc sẽ tạo nên áp lực cho vùng ổ bụng làm cho các chất thải bị chèn ép vón cục là nguyên nhân gây ra chứng táo bón.

- Dùng qá nhiều thuốc tây đặc biệt là kháng sinh hoặc các thực phẩm bổ sung sắt cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón lâu ngày cho cơ thể.

Bị táo bón lâu ngày có nguy hiểm hay là không

Bị táo bón lâu ngày có nguy hiểm không?

Táo bón kéo dài quá lâu và không được chữa trị là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh trĩ. Bởi người bị táo bón khi đi ngoài sẽ phải rặn rất nhiều, điều này vô tình tạo thành áp lực cho các tĩnh mạch ở hậu môn làm chúng bị giãn ra và hình hình thành các búi trĩ.

Và một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ chính là sa trực tràng. Nguyên nhân chính là do việc phân tích tụ lâu quá trong trực tràng sẽ khiến trực tràng bị giãn ra. Và khi phân được thải ra ngoài thì trực tràng cũng không thể co lại như cũ được, dẫn đến việc chúng bị đẩy ra khỏi hậu môn. Và khi đó bạn chỉ còn cách là phẫu thuật để cắt bỏ phần trực tràng bị đẩy ra ngoài.

Bị táo bón lâu ngày có bị nguy hiểm không

Bị táo bón lâu ngày cũng dễ dẫn đến hiện tượng tắc ruột do khối phân tích trữ quá lâu. Ngoài ra, do đặc tính phân của người bị táo bón sẽ chứ nhiều các độc tố và các chất gây ung thư như deoxycholic acid, lithocholic acid và các phức hợp nitroso (NOCs). Nếu tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ là nguyên nhân làm cho người bệnh bị ung thư hậu môn – trực tràng.