Bạn đã biết năm bí mật để bảo vệ mắt của mình chưa?

1. Tìm hiểu xem các bệnh về mắt mà gia đình bạn thường gặp ( Ông bà, bố, mẹ, chú…)

Các bệnh về mắt rất có thể là do yếu tố di truyền mà ra. Chính vì thế để bảo vệ mắt của mình, bạn cần tìm hiểu xem những người thân của bạn có bị bệnh về mắt hay không, đặc biệt là những bệnh rất phổ biến như đục thủy tinh thể hay nhẵn áp tăng. 

khi biết về các căn bệnh này, bạn sẽ có biện pháp phòng ngừa và chữa trị cũng như có biện pháp chăm sóc tốt hơn.

2. Có kế họach cho những cuộc kiểm tra, khám mắt.

Bạn không nên để đến khi cảm thấy mắt thực không nhìn rõ nữa, mờ hoặc cảm thấy đau mắt mới đi khám. Phòng bệnh luôn luôn tốt hơn là việc để bệnh nặng mới chữa trị và đây chính là một trong những biện pháp bảo vệ mắt của bạn đầu tiên.

bảo vệ mắt

Một kế hoạch khám mắt hợp lý đó là khám hàng kỳ, khoảng 3 tháng 1 kỳ chẳng hạn. Tùy vào tình trạng mắt của bạn để đưa ra kế hoạch khám mắt sao cho hợp lý nhất. Nếu bạn đã mắc những chứng bệnh về mắt thì nên đi khám mỗi tháng ít nhất một lần để kiểm tra thường xuyên và có biện pháp xử lý sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, việc đi khám mắt sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra những bệnh bạn sắp gặp phải để có biện pháp điều trị nhanh chóng.

3. Ăn những gì bổ và tốt cho mắt

Có rất nhiều những loại thức ăn rất bổ và tốt cho mắt mà bạn nên ăn hằng ngày. Đặc biệt là các loại rau củ. Bạn thích ăn cà rốt, thích ăn rau hay cà chua thì chắc chắn sở thích của bạn đã đem đến cho đôi mắt rất nhiều những liều thuốc bổ hỗ trợ.

Ngoài ra, ở các loại thịt cũng đem đến cho bạn những dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt. Có thể đó là những loại vitamin, những loại khoáng chất ở cá ngừ, ở thịt gà và đặc biệt, khi nói về những dưỡng chất tốt cho mắt bạn không thể không kể đến omega3 có rất nhiều trong dầu cá.

bảo vệ mắt

4. Luôn giữ cho mắt được “sạch”

Bạn có thể giữ cho mắt của mình luôn được sạch sẽ đơn giản chỉ bằng cách luôn rửa sạch tay, không chạm tai vào mắt, dụi mắt. Bạn hãy thường xuyên lau rửa kính sạch sẽ nếu như bạn sử dụng nó và đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ để tìm cho mình một loại nước nhỏ mắt, sử dụng thường xuyên mỗi ngày vừa là để rửa trôi mọi bụi bẩn, cũng vừa là để chủ động cấp ẩm và dinh dưỡng cho mắt.

5. Khi bạn có cảm giác mắt mình bị kích ứng, hay cảm giác mắt khô thì cần làm gì?

Thực ra thì những biểu hiện như cảm thấy ngứa mắt và khó chịu, muốn dụi mắt, có dử mắt hoặc bạn cảm thấy mắt của mình nóng và khô thì đây là điều rất bình thường, rất nhiều người thường xuyên gặp phải những triệu trứng như vậy. Đó có thể là nguyên nhân từ môi trường, khí lạnh hay quạt gió ảnh hưởng đến mắt, đó cũng có thể là nguyên nhân từ chính cơ thể bạn bị thiếu chất, thiếu nước hoặc mắt bạn đã phải làm việc quá nhiều.

Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ mắt?

bảo vệ mắt

Bạn cần biết chính xác nguyên nhân làm cho mắt của mình bị như vậy và tìm cách xử lý theo đúng chiều hướng. Ví dụ, bạn bị mất nước khiến mắt khô, hay ngồi dưới điều hòa, ngồi quạt gió bạn hãy ăn thêm nhiều những loại hoa quả giàu nước, giàu vitamin A, sử dụng nhỏ mắt cấp ẩm và uống thêm nước cho cơ thể.