3 loại quả giúp ngăn ngừa thiếu máu - kiến thức cơ bản cần viết về bệnh thiếu máu

Thiếu máu là một chứng bệnh thường gặp và nhất là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tránh được bệnh này chỉ với một chế độ ăn được thiết kế một cách khoa học.

Thiếu máu gì gì?

Đây là một loại bệnh hình thành do hàm lượng hồng cầu, hay còn gọi với cái tên khoa học khác là huyết cầu hemoglobin bị sụt giảm. Tùy nồng độ, mức độ sụt giảm mà có thể đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh thiếu máu là như thế nào. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là một phần quyết định đến việc bị thiếu máu. Nếu trong gia đình có người mắc chứng bệnh này thì bạn cũng cần có biện pháp ngăn ngừa sơm.

ngăn ngừa thiếu máu

Vậy dấu hiệu nào để ta nhận biết mình đang mắc chứng bệnh thiếu máu?

Nếu bạn có các biểu hiện dưới đây thì hãy thật lưu tâm nhé, vì biết đâu bạn chính là người đang mắc bệnh thiếu máu rồi đấy:

- Da không hồng hào mà có vẻ tái, sỉn màu và xanh xao.

- Bạn cảm thấy rất mệt mội khi làm việc nặng, hoặc nếu chỉ cần bạn gắng sức một chút là đã thấy rất mệt và không còn sức sống.

- Bạn lúc nào cũng ở vào tình trang buồn ngủ, thiếu ngủ mặc dù bạn đã ngủ đủ giấc.

- Trí nhớ bị suy giảm hơn.

- Bạn có cảm giác mình không giữ được thăng bằng, khi đứng thấy chênh vênh.

- Các triệu chứng khác thường gặp là mệt mỏi và đau lưỡi, cảm giác như đầu ngón tay bị tê.

Ai là người có nguy cơ mắc bệnh và cần ngăn ngừa thiếu máu nhất?

Hầu hết trong số chúng ta ai cũng có thể mắc bệnh thiếu máu. Phụ nữ thì thường có tỷ lện thiếu máu nhiều hơn nam giới và đặc biệt là phụ nữ khi đang trong quá trình mang thai.

Biện pháp ngăn ngừa thiếu máu là gì?

Chắc chắn việc ngừa bệnh sẽ tốt hơn là việc chữa bệnh rất nhiều rồi. Và đặc biệt, nếu bạn biết cách ngăn ngừa thiếu máu chỉ với ba loại quả rất thường gặp sau đây, bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng về bệnh này nữa.

1. Điều kỳ diệu từ trái dâu tằm khô

ngăn ngừa thiếu máu

Trái dâu tằm mang đến cho ta một công dụng ngăn ngừa thiếu máu vô cùng tuyệt vời với tỷ lệ sắt trong 100g dâu lên tới 42.5mg. Trái dâu tằm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là một trong những sản phẩm thiên nhiên giúp ngăn ngừa tiếu máu tốt nhất. Vì dâu tằm chỉ rộ vào một mùa, vì vậy người ta thường hay làm dâu tằm khô để có thể sử dụng quanh năm và người dùng thì dễ hơn trong việc bảo quản. Tuy nhiên, trái dâu tằm khô lại không phù hợp với phụ nữ mang thai.

2. Nhãn khô giúp ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả

Thật bất ngờ vì trái nhãn vô cùng quen thuộc lại đem đến một công dụng vô cùng tốt trong việc ngăn ngừa thiếu máu. Nhãn có hàm lượng sắt trong cùi nhãn là 3.9mg/100g mà loại quả này trở thành món ăn bổ dưỡng cho người thiếu máu.

Tuy nhiên, lại có một điều đáng tiếc là nhãn khô lại không phải sự lựa chọn tốt cho người phụ nữ khi mang thai.

3. Nho khô với hàm lượng chất dinh dưỡng cao

ngăn ngừa thiếu máu

Với hàm lượng chất dinh dưỡng và các thành phần kim loai cao, đặc biệt là lượng sắt lên tới 9.1mg/100g, nho khô được mệnh danh là trái cây dành riêng cho người thiếu máu. Và một điều tuyệt vời là nho khô cực kỳ tốt cho phụ nữ mắc chứng bệnh này.

Hy vọng với những kiến thức trên dây, bạn đọc sẽ có thêm cho mình những biện pháp ngăn ngừa thiếu máu tuyệt vời nhất.